Tuyệt chiêu săn lùng người tài từ công ty đối thủ

Tiếp theo, cố gắng tìm xem những việc nên làm của một « công ty được nhắm đến

Có nên tuyển dụng nhân viên từ các công ty đối thủ?

Phương thức tuyển dụng này giá thành tương đối khá đắt, và có thể gặp rủi ro cao về mặt pháp lý. Sự cám dỗ mạnh mẽ, nhất là vào thời kỳ khủng hoảng, việc tuyển dụng cộng tác viên từ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.
Các công ty khi muốn tuyển người vào một vị trí quan trọng hơn từ bên ngoài thì cần phải chiêu mộ được những người tài hoặc có kinh nghiệm thực sự. Và nguồn nhân lực phục vụ hiệu quả nhất mà họ có thể nghĩ đến là lấy những người có kinh nghiệm từ một công ty khác, thậm chí là của đối thủ cạnh tranh. Những công ty vẫn cạnh tranh với nhau thường không thể trực tiếp mời gọi, vì vậy nghề săn đầu người mới ra đời. Đó có thể là cá nhân hoặc công ty chuyên liên hệ trực tiếp và dùng nghệ thuật thuyết phục để chèo kéo các ứng viên phù hợp với yêu cầu của tổ chức. Kết quả cuối cùng là công ty có thể trực tiếp phỏng vấn những người cần thiết và lựa chọn vào vị trí đang cần nhưng không bị mang tiếng là cạnh tranh không lành mạnh.
Với các chủ doanh nghiệp, đây là một sự đảm bảo có được một nhân viên có hiệu quả một cách nhanh chóng. Rất thú vị khi săn lùng nhân viên cho các chức vụ chính, nhất là giám đốc điều hành hay kinh doanh hay với các công ty quy mô vừa và nhỏ trong phân khúc thị trường chuyên biệt. Việc đi săn đòi hỏi việc phải nhờ đến gọi một văn phòng tuyển dụng đặc biệt, việc đó đòi hỏi một ngân sách đáng kể. Việc trợ cấp thực tế được tính khoảng 25% tổng tiền lương hằng năm cho vị trí bổ nhiệm. Ngoài ra, bạn cần phải kích được nhân viên đó rời khỏi công ty của họ để gia nhập vào công ty bạn.
Nếu các thoả thuận ban đầu đầu đạt được (chức vụ mới, thách thức mới, sự thay đổi trong công ty, chất lượng cuộc sống…), bạn phải trả phí cho chuyện đó. Nhân viên được săn có một số rủi ro nhất định và họ muốn được bồi thường một lượng tài chính đáng kể. Hãy cẩn thận đừng để mất cân bằng về thang lương, cũng như đừng tạo căng thẳng trong đội ngũ hiện có. Việc tác động một nhân viên bỏ việc có thể coi như một sự công kích trực tiếp đối với một số công ty đối thủ. Cuộc chiến những nhân viên có năng lực làm phát sinh mâu thuẫn giữa các công ty cạnh tranh. Một khía cạnh đáng để xem xét, nhất là khi các mối quan hệ với đối thủ của bạn cho đến giờ vẫn còn bình lặng.
Dừng lại trong khuôn khổ pháp luật

Phương pháp này có một số rủi ro về pháp lý. Trong thực tế, việc săn đầu người này rất hiếm khi bị xử phạt bởi toà án vì rất khó để chứng minh được người ứng tuyển không chuẩn bị nghỉ việc trước khi được liên lạc. Chỉ có một số trường hợp có thể tranh chấp như : việc kích động động tập thể bỏ việc hoàn toàn.
Bạn nên giảm thiểu các rủi ro thông qua các cơ quan tuyển dụng, trong tường hợp gặp vấn đề, bạn sẽ ít bị phát hiện. Việc hạn chế cuối cùng của phương pháp này đó là : điều khoản không cạnh tranh. Để được hợp pháp hoá, việc này phải được giới hạn trong thời gian, không gian và phải có lợi. Trong thời gian đầu, hãy đảm bảo rằng điều khoản kí kết trong hợp đồng của nhân viên mà bạn đang tác động nghỉ việc là hợp pháp. Tiếp theo, cố gắng tìm xem những việc nên làm của một « công ty được nhắm đến ».
Thông thường các công ty tuyển dụng không trả tiền bồi thường khi một nhân viên quyết định rời khỏi công ty họ. Điều khoản sẽ được bãi bỏ ngay lập tức. Một sự đề phòng cần thiết nếu bạn không muốn bị đưa ra toà bởi công ty đối thủ. Công việc săn đầu người không đơn thuần là tìm kiếm, mà là cả một công nghệ. Cốt lõi của nó là bộ hồ sơ của hàng loạt ứng viên. Một công ty làm dịch vụ này tối thiểu phải lưu trữ khoảng chục nghìn hồ sơ về các ứng viên ở mọi ngành nghề khác nhau. Họ phải cử một hệ thống theo dõi và nắm bắt thông tin về các ứng viên, thường xuyên cập nhật theo tháng hoặc quý, nhất là với các ứng viên có trình độ giỏi. Vì vậy, công việc săn đầu người là một nghệ thuật khiến những nhà lãnh đạo luôn phải vắt óc suy ngẫm và tìm hướng đi mới.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *